Thời lượng sử dụng pin trên smartphone ngày càng thấp, do pin lithium-ion không theo kịp các công nghệ và tính năng mới

Theo một thử nghiệm mới được The Washington Post thực hiện, thời lượng sử dụng pin trên smartphone nói chung sẽ ngày càng thấp. Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều công nghệ và tính năng mới được tích hợp vào smartphone, nhưng pin lithium-ion lại không phát triển kịp.

The Washington Post đã tiến hành thử nghiệm với 13 chiếc smartphone ra mắt trong vài năm trở lại đây. Với thiết lập độ sáng tương đương nhau và cùng trải qua các tác vụ làm việc giống nhau trong một ngày. Kết quả là những chiếc smartphone mới ra mắt cũng không có thời lượng sử dụng pin lâu hơn smartphone cũ, thậm chí còn thấp hơn.

Thời lượng sử dụng Pin smartphone
Thời lượng sử dụng Pin smartphone

Có thể thấy iPhone Xs mới ra mắt còn hết pin trước iPhone X khoảng 21 phút. Pixel 3 còn thảm hơn, khi hết pin trước Pixel 2 tới 1,5 giờ.

iPhone XR là một ngoại lệ đáng chú ý, với thời lượng sử dụng pin kéo dài lâu nhất. iPhone XR có thể kéo dài 25 giờ đàm thoại, 15 giờ sử dụng internet, 16 giờ xem video và 65 giờ nghe nhạc. Tuy nhiên chiếc smartphone này sử dụng màn hình LCD thay cho OLED, và được trang bị viên pin lớn hơn.

Thời lượng sử dụng Pin trên các smartphone
Thời lượng sử dụng Pin trên các smartphone

Nguyên nhân pin lithium-ion lại không phát triển kịp

Giám đốc điều hành của công ty tối ưu hóa pin Qnovo, ông Nadim Maluf cho biết: “Tốc độ cải thiện pin lithium-ion là khoảng 5% mỗi năm, tuy nhiên mức tiêu thụ pin của smartphone có tốc độ tăng nhanh hơn nhiều. Do ngày càng có nhiều công nghệ và tính năng mới được tích hợp vào smartphone, gây tốn pin”.

Các chuyên trang công nghệ Tom’s Guide và CNET cũng chỉ ra rằng nguyên nhân chính khiến thời lượng sử dụng pin giảm mạnh chính là màn hình OLED độ phân giải cao và kết nối di động. Giảm độ sáng màn hình và chỉ bật kết nối di động khi cần thiết là hai biện pháp tiết kiệm pin tốt nhất.

Công nghệ pin lithium-ion vẫn đang dậm chân tại chỗ. Các nhà sản xuất không có cách nào khác là tạo ra những viên pin lớn hơn để tăng dung lượng sử dụng. Nhưng đồng thời cách đó cũng khiến thiết bị trở nên to và nặng hơn. Hiện tại vẫn chưa có cách nào giải quyết vấn đề nan giải này.

>>>Xem thêm: Thị trường smartphone Q3/2018: Huawei tiếp tục vượt mặt Apple, giữ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và đứng sau Samsung

Các bài đã đăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức cập nhật liên tục 24/7