TINVIP.NET – Quy định cho thôi học với sinh viên ngành sư phạm nếu bán d.â.m 4 lần có nghĩa thầy, cô tương lai vẫn có 3 lần được phép bán d.â.m ? Đây là câu hỏi được dư luận đặt ra.

Sau phản ứng của dư luận tối ngày 29/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thừa nhận có điểm chưa hợp lý của dự thảo, trong đó có quy định về việc cho thôi học với sinh viên ngành sư phạm nếu bán d.â.m đến lần thứ 4.

Tuy nhiên xét khía cạnh đạo đức Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp là có lý do mà nếu nhìn tổng thể hoàn toàn phù hợp.

‘Thầy, cô tương lai mà bán d.â.m sao dạy được trò tốt’

Quy định cho thôi học với sinh viên ngành sư phạm nếu là 4 lần có nghĩa thầy, cô tương lai vẫn có 3 lần được phép bán dâm?
Quy định cho thôi học với sinh viên ngành sư phạm nếu là 4 lần có nghĩa thầy, cô tương lai vẫn có 3 lần được phép bán dâm?

Cụ thể, với học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp nếu hoạt động mại d.â.m đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn.

Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại d.â.m sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

Đọc kỹ dự thảo chúng ta sẽ thấy, quy định này của Bộ GD-ĐT như nguyên tắc nghề đối với sinh viên ngành sư phạm, những người mà sau khi tốt nghiệp sẽ công tác trong ngành giáo dục. Như vậy nếu hiểu rộng ra thì Bộ GD-ĐT đưa ra nguyên tắc đạo đức cho ngành nghề của mình ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bình luận quy định này của Bộ GD-ĐT, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, quy định của Bộ là đúng nhưng còn chưa nghiêm.

“Theo tôi sinh viên ngành sư phạm, là các thầy, các cô tương lai thì chỉ 1 lần mua bán d.â.m thôi đã đủ xử phạt chứ không cần đến 4 lần” – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, với sinh viên sư phạm phải có tiêu chuẩn đạo đức riêng, phải rèn luyện ngay trên ghế nhà trường. Vì thế sinh viên sư phạm bán d.â.m phải cho thôi học hệ sư phạm, chuyển sang hệ khác.

Sinh viên sư phạm là thầy, cô giáo tương tương lai thử hỏi nếu thầy cô có hành vi vi phạm đạo đức như vậy sẽ dạy học trò thế nào?

Với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, hai chữ “thầy – cô” không chỉ đơn giản dạy kiến thức mà còn là người dạy nhân cách sống.

Vì thế từ năm 2008 Bộ GD-ĐT ban hành Quy định Đạo đức Nhà giáo. Trong đó tại điều 5 quy định Nhà giáo lối sống, tác phong chuẩn mực : Sống có lý tưởng, có mục đích, có ý chí vượt khó vươn lên, có tinh thần phấn đấu liên tục với động cơ trong sáng và tư duy sáng tạo; thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Có lối sống hoà nhập với cộng đồng, phù hợp với bản sắc dân tộc và thích ứng với sự tiến bộ của xã hội; biết ủng hộ, khuyến khích những biểu hiện của lối sống văn minh, tiến bộ và phê phán những biểu hiện của lối sống lạc hậu, ích kỷ. Tác phong làm việc nhanh nhẹn, khẩn trương, khoa học; có thái độ văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội, trong giao tiếp với đồng nghiệp, với người học; giải quyết công việc khách quan, tận tình, chu đáo.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, với sinh viên sư phạm phải có tiêu chuẩn đạo đức riêng.
Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, với sinh viên sư phạm phải có tiêu chuẩn đạo đức riêng.

Trang phục, trang sức khi thực hiện nhiệm vụ phải giản dị, gọn gàng, lịch sự,  phù hợp với nghề dạy học, không gây phản cảm và phân tán sự chú ý của người học. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ; đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và các quy định nghề nghiệp. Quan hệ, ứng xử đúng mực, gần gũi với nhân dân, phụ huynh học sinh, đồng nghiệp và người học; kiên quyết đấu tranh với các hành vi trái pháp luật….

Tương tự điều 6 quy định Đạo đức Nhà giáo nêu rõ giáo viên phải giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo. Trong đó quy định 11 điểm tương ứng 11 hành vi không được làm. Và, tại điểm 11 quy định nhà giáo không tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội như : cờ bạc, mại d.â.m, ma tuý, mê tín, dị đoan; không sử dụng, lưu giữ, truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy, độc hại.

Một điểm đáng chú ý nữa, quy định của Bộ GD-ĐT về việc xử lý hành vi bán d.â.m sinh viên ngành sư phạm thực chất kế thừa quy định trước đó của Bộ.

Theo thông tin trên VietNamNet, vào ngày 13/8/2007, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngày đó là ông Nguyễn Thiện Nhân khi đã ký thông tư ban hành quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp hệ chính quy. Quy chế này có kèm phụ lục, thống kê 23 nội dung vi phạm và xử lý kỷ luật. Trong đó, học sinh sinh viên có hoạt động mại d.â.m lần thứ nhất sẽ bị đình chỉ 1 năm học, hoạt động lần thứ 2 thì bị đuổi học.

Đến ngày 5/4/2016, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ban hành thông tư 10/2016, ban hành quy chế công tác sinh viên các trường đại học hệ chính quy với 27 nội dung vi phạm. Trong đó, với hành vi “hoạt động mai d.â.m” đến lần thứ 4 thì sinh viên mới bị đuổi học.

Phải thừa nhận ngành giao dục thời gian qua gây ra bức xúc dư luận từ chuyện tiêu cực thi cử, chuyện sách giáo khoa công nghệ, chuyện lãng phí tiền của nhà nước khi phần lớn sách giáo khoa chỉ dùng 1 lần…. Mặc dù vậy nhưng dường như dư luận quá nhạy cảm hoặc có phần định kiến khi Bộ GD-ĐT đưa ra quy định đuổi học sinh viên sư phạm bán d.â.m 4 lần.

Xem thêm: 3 con giáp trúng số độc đắc tháng 11

Theo: Sức Khỏe Cộng Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức cập nhật liên tục 24/7