TINVIP.NET – Dù đã gần 100 tuổi nhưng bà Dinh vẫn nhớ như in cuộc sống trong hậu cung, bà cũng là một trong những người hiếm hoi chứng kiến vua Bảo Đại thoái vị.

Chân dung bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Chân dung bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Thuộc dòng dõi Hoàng tốc, từ nhỏ bà Dinh đã được đưa vào cung để để phục vụ Thái hậu trong hoàng cung. Ngày mới vào, như bao cung nữ khác, bà phải học những quy tắc khắt khe của chốn cung đình như dạy ăn nói, đi lại cho đúng với lễ nghi trong cung cấm; học cách biết giữ chuyện, mỗi cung nữ phục vụ ở cung nào thì lo bổn phận ở cung đó. Thời vua Bảo Đại, không còn lệ tuyển cung nữ, chủ yếu người vào cung là do quen biết, làm cung nữ và hưởng lương.
Hiện nay tuy đã gần 100 tuổi nhưng bà vẫn nhớ như in những ngày làm người hầu nơi cung cấm. Năm lên 8 tuổi, đang học lớp 5 trường Đồng Khánh (là trường Hai Bà Trưng bây giờ), bà được Thánh Cung Hoàng hậu – vợ vua Đồng Khánh, gọi vào cung. Đến năm 15 tuổi, khi Thánh Cung qua đời, bà chuyển sang hầu Đức Từ Cung- vợ vua Khải Định. Mỗi tháng bà được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo).

Cung nữ cuối cùng của Việt Nam kể lại cuộc sống chốn hậu cung ngày xưa

Dù lớn tuổi nhưng bà vẫn nhớ như in những câu chuyện nơi cung cấm
Dù lớn tuổi nhưng bà vẫn nhớ như in những câu chuyện nơi cung cấm

“Nghe mẹ tôi kể lại, từ thời vua Khải Định về trước, cung nữ được tuyển vào cung vô cùng khắt khe. Cung nữ có hai loại danh phận. Thứ nhất là những người con gái còn trinh, được vua tuyển vào để có quan hệ hôn nhân với vua. Thứ hai đơn giản hơn là được tuyển vào để hầu hạ cho gia đình vua, được gọi là cung nữ hay thị nữ, phục vụ việc vặt như quạt, têm trầu, đấm bóp…”, bà kể.

Mỗi tháng cung nữ được trả 3 đồng bạc. Ngoài ra, các cung nữ không ăn cơm, vệ sinh trong cung, khi có người trực thay thì về nhà ăn cơm rồi phải vào cung làm tiếp công việc. Mỗi khi đến bữa ăn, bà phụ trách kiểm tra các món ăn. Đến thời Đức Từ Cung, bà còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại mỗi lần vua đi du hí.

Trong ký ức của bà, Đức Từ Cung là một người biết lo lắng cho vận mệnh của hoàng tộc và rất thương dân.Bà kể, trong số những ông hoàng bà chúa ngày đó, bà nhớ nhất là Đức Từ Cung và con trai bà là vua Bảo Đại. . Ngài rất thích nghe những bài vè, bài vịnh về những người phụ nữ khí phách của nước Nam như Huyện Thanh Quan, Triệu Ấu, công chúa Huyền Trân… Khi biết một vùng quê nào đó có dân đói khổ, ngài liền sai người hỗ trợ lương thực. Khi nghe thông tin về hoạt động mị dân của thực dân Pháp, ngài rất buồn và lo lắng…

Đức Từ Cung những ngày cuối đời đã sống ở đây
Đức Từ Cung những ngày cuối đời đã sống ở đây

“Đức Từ Cung đức hạnh, thương dân thương nước như vậy, còn đức Bảo Đại hư hỏng lắm. Thấy con suốt ngày chỉ biết mê mẩn tửu sắc trong khi người Pháp ngang ngược lộng hành, ngài ăn không ngon ngủ không yên”– bà Dinh kể lại. Theo lời bà, Bảo Đại là vị vua không có nhiều cung tần, thứ phi ở trong cung nhưng lại hay “lăng nhăng” bên ngoài.
Bà Dung là một trong những người hiếm hoi nắm rõ cuộc sống ở trong cung. Ngoài ra bà Dinh còn là một trong những người hiếm hoi chứng kiến lễ thoái vị của Vua Bảo Đại. Dù tuổi già sức yếu nhưng bà vẫn thường xuyên đến thăm Dinh thự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức cập nhật liên tục 24/7