Bộ Công an lý giải quy định trong Luật An ninh mạng không cản trở Facebook, Google

TinVip.Net-Bộ Công an đã đưa ra dẫn chứng cho thấy quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở Facebook, Google và khiến 2 doanh nghiệp này rút khỏi Việt Nam.

Bộ Công an khẳng định quy định lưu trữ dự liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở Facebook, Google
Bộ Công an khẳng định quy định lưu trữ dự liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở Facebook, Google

Mới đây một người người dân gửi tới Bộ Công an câu hỏi liên quan tới quy định trong Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực.

“Bộ Công an cho tôi hỏi Luật An ninh mạng có quy định tất cả các loại dữ liệu phải lưu trữ tại Việt Nam? Quy định này có cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam không?

Việt Nam có phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng hay không?”, người dân làm việc cho công ty về công nghệ thông tin của nước ngoài đặt chi nhánh tại Việt Nam gửi câu hỏi tới Bộ Công an.

3 loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam

Trả lời thắc mắc của người dân, Bộ Công an cho biết, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam được quy định trong Luật An ninh mạng, gồm:

– Thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ.

– Dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ.

– Dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra.

“Không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua”, Bộ Công an thông tin.

Không có lý gì mà Google, Facebook lại rời bỏ thị trường Việt Nam

Bộ Công an khẳng định, quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở Facebook, Google phát triển và khiến 2 doanh nghiệp này rút khỏi Việt Nam.

Bộ Công an lý giải: Google, Facebook đều đã thuê máy chủ tại nước ta. Theo thống kê sơ bộ, Google thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế.

Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm, thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Hiện có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google.

“Có thể thấy, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người dùng tại Việt Nam. Do vậy, không có lý gì mà họ lại rời bỏ thị trường Việt Nam”, Bộ Công an trả lời người dân.

18 quốc gia quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước

Bộ Công an cho biết, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia, Đan Mạch, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil… Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia có thể yêu cầu lưu trữ các loại dữ liệu không giống nhau.

“Tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu. Do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng đã và đang phải phối hợp, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan chức năng của các quốc gia trên thế giới trong bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm.

Luật An ninh mạng của Việt Nam đã quy định rõ các trường hợp phải cung cấp thông tin cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, cụ thể: Khi lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng có yêu cầu bằng văn bản; Để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”, Bộ Công an thông tin tới người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức cập nhật liên tục 24/7